Nhật ký Nhật ký, Phạm Quốc Toàn, 30.8.2018

Nhật ký, Phạm Quốc Toàn, 30.8.2018

Ngày tựu trường!

Mầm non Smile Village tựu trường 5.9.2018 

Rộn rịp cả nước và trong lòng người… xôn xao ngày TỰU TRƯỜNG sắp đến. Mà sao hôm nay ta nôn nao nhớ ngày Tựu trường thuở ấu thơ đến vậy. Bồi hồi, nhớ ngày tựu trường tuổi ấu thơ, nhà thơ Thanh Tịnh từng viết: “Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức, mơn man những kỷ niệm của buổi tựu trường”. Tập Kỷ yếu “100 năm Quốc học Huế”, nhiều cựu học sinh xúc động viết về ngày tựu trường, về những kỷ niệm gặp thầy, gặp bạn, sau ba tháng hè xa nhau. Đó là “Những niềm vui vô bờ, sự xúc cảm ngập tràn con tim tuổi học trò rung rinh và đọng mãi ngày tựu trường” (Nhà văn Tô Nhuận Vỹ).

9a345f7201c6e098b9d7

Trường Mầm non Smile Village tại 4/15 Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP. Vũng Tàu (ĐT: 090.809.0243) tựu trường ngày 5-9-2018. 

Ngày tựu trường năm học mới 2018-2019 sắp bắt đầu. Hàng triệu con tim tuổi thơ như vỡ òa, lại một năm học mới - thầy cô mới và bạn bè mới - nếu là đầu cấp học. Đầu tuần trước, gặp nhóm cựu học sinh trường trung học Vũng Tàu tại thành phố Hồ Chí Minh, thầy giáo cũ ngôi trường này, nhà giáo, nhà báo Tiến sĩ Trần Ngọc Châu nhắc đến học trò cũ Trương Minh Thủy và nhiều học trò khác của thầy nơi phố biển. Thầy Trần Ngọc Châu đọc câu thơ cảm tác: “Nhớ lắm Vũng Tàu ơi/Ngày tựu trường thiêng liêng mà thương nhớ!”.

2c00c76198d5798b20c4

Một góc hồ bơi Trường Mầm non Smile Village, 4/15 Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP. Vũng Tàu

Các em nhỏ Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các bạn nhỏ cả nước sắp tựu trường năm học mới. Tựu trường là ngày Hội lớn không chỉ của học sinh, của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh mà còn là ngày hội của toàn xã hội, như thư gửi ngành giáo dục - đào tạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đầu năm học trước. Đến thời điểm này, nhiều trường, nhất là cấp tiểu học, trung học cơ sở, thầy và trò đã đến lớp, ổn định tổ chức, khởi động cho năm học mới. Trường lớp sạch sẽ khang trang. Đây đó, các hoạt động “Tiếp sức đến trường” đã diễn ra, nhất là tại các trường học, địa phương do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ - những trận lũ quét, lũ ống bất chợt đổ ào xuống, xóa sạch bản làng, trường học. Việc chuẩn bị năm học mới ở những nơi như thế, khó khăn thật lớn, cần sự trợ giúp của cộng đồng, xã hội. Chương trình “Tiếp sức đến trường” mang ý nghĩa xã hội - nhân văn cao quý!

adbdafc4f770162e4f61

Phòng học đàn dành cho bé – Trường Mầm non Smille Village.

Tựu trường, niềm vui lớn của các em. Nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, câu chuyện khan hiếm sách giáo khoa đang rộ lên. Khan hiếm sách giáo khoa bất thường là chuyện có thật. Lãnh đạo nhà Xuấn bản Giáo Dục và các đơn vị liên quan đã lên tiếng phân bua vì sao sách giáo khoa không “xôm tụ” như các năm học trước, với những lý do đưa ra khó thuyết phục. Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở “không cho phép thiếu sách giáo khoa”, yêu cầu ngành giáo dục khắc phục ngay bằng mọi giá. Chuyện mặc đồng phục, mua cắp sách đồng loại, chuyện học phí, quỹ xây dựng trường, lạm thu, lớp học bán trú… ở một số địa phương, kể cả ở BR-VT đang “nóng” dần lên. Có những trường học đưa ra những quy định về chiếc cặp sách làm khó cho trò, cho các bậc cha mẹ. Ví dụ như cặp sách thì phải màu này, màu nọ; quai đeo màu này, màu kia. Phụ huynh phản ánh: “không thể hiểu nổi, tại sao nhà trường lại ban hành những quy định đồng phục cả ba lô, túi xách. Miễn sao đồ dùng học tập gọn gàng, không nguy hại, không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục là được rồi”. Chuyện gây khó, phiền toái như vừa nêu không phải do ngành giáo dục đưa ra mà thường chỉ do người đứng đầu từng cơ sở giáo dục tự ý quy định, gây phản cảm.

3993b011efa50efb57b4

Phòng đọc sách dành cho bé – Trường Mầm non Smille Village.

Hiện tượng gian lận trong thi cử, nhất là thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2017 - 2018 tại các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thể hiện đạo đức một số nhà giáo suy giảm, làm xói mòn lòng tin người dạy, người học và xã hội, gây nhức nhối dư luận, đang được phân tích, mổ xẻ, đặng khắc phục trong năm học mới. Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: “Gian lận thi cử là rất xấu, sai thì phải sửa, phải khắc phục, kiên quyết chấm dứt, trả lại sự công bằng học đường”.

Bàn chuyện năm học này, cũng nên tính cho năm học tới. Hãy thật sự làm cho ngày tựu trường thật sự là ngày thiêng liêng, kỷ niệm không phai mờ trong ký ức tuổi thơ. Người ta đã nói đến một số việc, rất nên bàn cho rốt ráo: Tất cả các trường chỉ nên chọn một ngày tựu trường, nên là ngày 5 tháng 9 hằng năm, không nên xê dịch nơi tựu trường sớm, nơi tựu trường muộn một vài ngày. Và đã gọi là có ngày tựu trường, chớ nên tổ chức cho các em vào học sớm, từ nửa cuối tháng 8. Nếu vậy còn gì là ngày tựu trường thiêng liêng, kỷ niệm tuổi học trò đáng nhớ như thuở nào, điều mà nhà thơ Thanh Tịnh đã cảm nhận.

Mỗi thời mỗi khác. Hoàn cảnh và điều kiện khác, nhưng kỷ niệm đẹp của ngày tựu trường của tuổi thơ thì rất nên giữ gìn, trân trọng và yêu thương.

* * *

Sáng nay, theo sự nhắc nhở của cháu nội, tôi đến 4/15 Phạm Ngọc Thạch, phường 9, TP. Vũng Tàu. Cháu nội hỏi: “Nội ơi, nội đã tới ngôi trường xinh xinh của mẹ Trang chưa, sắp tựu trường đấy nội ơi. Con đưa nội đến nha nội”. Giọng nói của nội tôi sao dễ thương thế. Vậy là tôi vù ngay tới con hẻm Phạm Ngọc Thạch. Một ngôi trường bé ngoan - như con chim non - ngôi nhà đầy ắp tiếng cười trẻ thơ như tên gọi, như ý tưởng của các con tôi sắp đến ngày tựu trường.

Có lần con tôi nói: “Mà sao người ta dạy trẻ lại đánh trẻ dã man thế bố?”. Tôi thừa hiểu, các con tôi tự trả lời câu hỏi này khá rành rọt. Từ trong trái tim các con tôi đã nung nấu ý tưởng xây dựng “Ngôi trường xinh xinh - rộn rã tiếng trẻ thơ vui cười mỗi sáng, mỗi chiều từ ngày ấy. Và các con tôi, cùng với công việc chuyên môn thường ngày đã âm thầm theo học các lớp sư phạm mầm mon, quản lý trường mầm non từ ngày ấy, để hôm nay, trước ngày tựu trường năm học mới 2018 - 2019, “Ngôi trường xinh xinh” đã hiện hữu trước mắt tôi. Tự suy nghĩ, ôm ấp và thực hiện ý tưởng, hoài bão - các con tôi đã thật sự trưởng thành, lớn khôn!

Vậy là ngày TỰU TRƯỜNG năm học mới này, các con tôi đã hoàn thành một ý tưởng rất đáng yêu! …

PHẠM QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

Add comment