Thời cuộc
Thời cuộc - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

XINH ĐẸP MÀ LÀM CHUYỆN BẦY HẦY?

(PQT - 7.5.2021) Các cô gái xinh đẹp, thông minh học giỏi, khởi nghiệp sáng tạo xuất sắc, có khi còn đoạt giải vương miện hoa hậu, á hậu thì còn gì bằng. Ba mẹ sinh ra và nuôi dưỡng được những cô con gái trưởng thành như ý muốn gọi là nhất hạng - Number One; vàng bạc, kim cương châu báu có xếp đống lại cao bằng người cũng chẳng bằng, không thể so sánh được. 

pqt-xinh-dep-ma-lam-chuyen-bay-hay

Nữ sinh viên rủ bạn thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Chia sẻ liên kết này...

 
 

CHƠI NGÔNG !

(PQT - 23.4.2021) Một nhà ngôn ngữ học luận bàn chữ nghĩa: Ngông và nghênh nghĩa gốc là cao ngạo. Đi vào đời sống, đôi khi ngông là để tạo ra phong thái riêng, là cách gióng hồi chuông kêu mọi người thức giấc. Cũng như Bùi Giáng - người Quảng cũng đã có lúc ngông: “Tôi đã nguyện yêu trần gian nguyên vẹn/ hết tâm hồn và hết cả da xương”. Đúng là một thứ ngông chơi được. Cá tính Quảng, người Quảng - không chỉ nói riêng về Quảng Nam mà nói cả vùng ngũ Quảng, bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Đức (Thừa Thiên), Quảng Ngãi, Quảng Nam (cả Đà Nẵng) là cãi, ngông, hề, chơi, làm. Cả 5 đặc tính này có những nét ngộ nghĩnh đáng yêu - cốt cách, đặc trưng, tạo nên văn hóa vùng miền, sức mạnh nội lực.

anh-tuyet_pham-quoc-toan-vn

Nữ ca sỹ Ánh Tuyết trình diễn âm nhạc trong một buổi diễn. Ảnh minh họa

Chia sẻ liên kết này...

 
 

GIỮA ĐƯỜNG GẶP CHUYỆN BẤT BẰNG CHẲNG THA

(PQT - 14.4.2021) Trên trang cá nhân của một chính khách thuật lại câu chuyện mà  mạng xã hội vừa rần rần nêu về một nhóm du học sinh Việt Nam tại Australia giữa đường gặp chuyện bất bằng chẳng tha, giữa lúc con virus SARS - CoV-2 đang rình rập. Chuyện rằng, ngày nghỉ cuối tuần, Dương Đức Thịnh cùng cả nhóm đi dạo phố Việt thấy có hiện tượng kỳ cục mà ít gặp: Lá cờ vàng ba sọc vẫn thường gọi là cờ ba que được treo - tung bay trên một cột điện. Đó là lá cờ của chế độ cũ ở Việt Nam trước đây, vốn là cờ của chế độ tay sai nước ngoài. Thấy vậy, các em đã công kênh nhau lên cột điện hạ lá cờ ba que không đại diện cho đất nước Việt Nam hiện nay ném xuống đất. Vài ba người Việt ở gần đó lên tiếng, đe nẹt Dương Đức Thịnh và nhóm du học sinh. Một số người Việt nơi phố Việt hiếu kỳ đi qua đi lại cũng đã dừng chân xem sự thể, rồi lời qua tiếng lại, suýt xẩy ra xô xát giữa các nhóm có quan điểm khác nhau ở thành phố này. Nhóm các em du học sinh tỉnh táo, bình tĩnh phân tích phải trái một cách nhẹ nhàng, có lý có tình cho mọi người cùng nghe, theo tinh thần “hòa hợp dân tộc”, sau đó họ đều tự giải tán, lá cờ ba que bị vứt ra lề đường. Đúng là tuổi trẻ ngày nay có cách hành xử cần thiết, lý lẽ đúng mực, phong thái chững chạc như các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

hinh-21-pham-quoc-toan-vn

 

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Đất làm ta... buồn

(PQT- 20.9.2019) Nguyên Tổng giám đốc SAGRI Sài Gòn thốt lên với một đại gia bất động sản khi 2 vị đến thăm nhau: “Đất làm ta... buồn”. Với các đại gia tiếng tăm lừng lẫy một thời, thốt ra câu nói này, ẩn giấu đằng sau đó bao nhiêu chuyện bi hài.

hinh-nen-canh-dong-lua-dep-nhat-4

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Vịt trời

(PQT- 20.9.2019) Gà vịt thuộc họ gia cầm, vật nuôi rất gần gũi với cuộc sống dân ta. Loài vịt, có vịt nhà - vịt nuôi & vịt trời. Vịt trời tự nhiên là loài chim làm tổ ở vùng đồng bằng, số lượng không nhiều, lông màu nâu và đen, mắt nâu chân đỏ. Ngày nay, loại chim trời này được nuôi thương phẩm, vẫn gọi là vịt trời, món ăn đặc sản khỏi chê, có khách quý phương xa tới, chủ nhà mới dám đãi đằng. Vịt nhà, vịt trời đã đi vào ca dao, tục ngữ, thơ ca hò vè, nhiều ẩn ý, đại loại:

Ai lên cho tới cung trăng

Nhắn con vịt nước đừng ăn cá trời...

alibaba

Nhân viên Alibaba ngăn cản lực lượng chức năng cưỡng chế tại khu đất ở xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Lưu lại hay về quê ?

(PQT- 20.9.2019) Chuyện trong nhà của vợ chồng người bạn xứ Nghệ cùng quê, vợ của bạn tôi nói, nên “đậy” nó lại, tiếng Nghệ nghĩa là che lại, giấu đi, không khoe ra ngoài. Còn tôi thì cho là chuyện này nên “phô” ra, có ai đọc hiểu ra sao thì tùy, không nhằm ám chỉ ai, nhưng lan tỏa nó cũng có ích cho xã hội, cho những ai cứ như “Trên trời rơi xuống”, “Người từ hành tinh khác” mau tỉnh ngộ.

sp_mam_non

Sinh viên lớp 44M, Trung cấp Mầm non M, Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa -Vũng Tàu trong giờ học múa. Ảnh: TUYẾT MAI (Ảnh mang tính chất minh họa)

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Bố láo - bố lếu

(PQT- 20.9.2019) Nhà văn, nhà báo Trần Công Tấn có nhiều năm làm việc trong ngành cao su, kể lại chuyện một trợ lý là phó văn phòng công ty cao su nọ chuyên nịnh bợ cấp trên, đến mức thành giai thoại “bố láo - bố lếu!”.

screenshot_1570699012

Hà Giang họp báo ngày 17/7/2018 về hiện tượng điểm thi cao bất thường, kết luận có 330 bài thi được nâng ít nhất từ 1,0 đến 8,75 điểm (Ảnh: Kiên Trung).

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Khi du khách bẻ san hô…

(TC- 5.4.2019) Chủ tịch HĐQT công ty du lịch lữ hành Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ đến Tp. biển Vũng Tàu khảo sát và thẩm định tour du lịch mới nối tuyến khép kín: Tp. HCM - Bình Thuận - Vũng Tàu - Côn Đảo - Tp. HCM, sau khi có các chuyến tàu biển cao tốc từ Vũng Tàu đi Côn Đảo. Ông Nguyễn Văn Mỹ vốn là chàng trai xông xáo trong phong trào học sinh - sinh viên Sài Gòn xuống đường đấu tranh thời kỳ chống Mỹ, cứu nước đã gắn cuộc đời với hàng trăm chuyến du lịch lữ hành trong và ngoài nước. Ông không chỉ là nhà quản lý, nhà kinh doanh lữ hành giàu kinh nghiệm mà còn là nhà báo, nhà văn và là một giảng viên du lịch lữ hành uy tín. Thông qua nhà XB Thanh Niên, ông xuất bản nhiều tập sách về “Văn hóa du lịch” - chuyện góp nhặt “vạn nẻo đường”, “Đi ngày đàng học sàng khôn”,rất được bạn đọc yêu thích.

 

tour-con-dao-lan-ngam-san-ho-hon-tai_8027844Du khách nước ngoài lắm ngắm san hô ở biển Côn Đảo.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nghĩ về văn hóa tâm linh

Đại Từ điển tiếng Việt đã định nghĩa về tâm linh, coi tâm linh là khả năng cảm nhận, đoán định một cách khoa học, hợp lý trước các biến cố tốt và không tốt có thể xẩy ra với mình. Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu luận bàn sự tồn tại đáng ghi nhận về văn hóa tâm linh ở các quốc gia phương Đông. Rằng, tâm linh là điều có thật trong ý niệm, quan niệm, cần hướng nó đến sự tốt đẹp, trong sáng, cho con người, vì con người.

thich-truc-thai-minh-chua-ba-v-2860-3178-1553773340_1

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng. Ảnh: Viết Tuân

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Chính phủ điện tử, đòi hỏi bức thiết

(P.Q.T-20.3.2019) - Ứng dụng và thực thi “Chính phủ - Chính quyền điện tử - Đô thị thông minh” đang là đòi hỏi bức thiết, sự tất yếu của quá trình phát triển, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Giữa tháng 3.2019, khi họp bàn, thảo luận về “Đề án Chính phủ điện tử”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cả nước trên đoàn tàu công nghệ 4.0. Chính phủ điện tử gắn với Chính phủ số - nền kinh tế số. Xây dựng, thực thi Chính phủ - Chính quyền điện tử đang là đòi hỏi khách quan của cuộc sống, trở nên rất cấp thiết. Để nhanh chóng đi tới đích, chúng ta cần triển khai đồng bộ, quyết tâm cao, nghĩ lớn, làm lớn nhưng lại phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Le_ky_ket_Khung_hop_tac_ve_xay_dung_CPDT_giua_VPCP_VN_va_NHTG_tai_VNLe_ky_ket_Khung_hop_tac_ve_xay_dung_CPDT_giua_VPCP_VN_va_NHTG_tai_VN

Thủ tướng chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử giữa VPCP với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 6