Thời cuộc CHƠI NGÔNG !

CHƠI NGÔNG !

(PQT - 23.4.2021) Một nhà ngôn ngữ học luận bàn chữ nghĩa: Ngông và nghênh nghĩa gốc là cao ngạo. Đi vào đời sống, đôi khi ngông là để tạo ra phong thái riêng, là cách gióng hồi chuông kêu mọi người thức giấc. Cũng như Bùi Giáng - người Quảng cũng đã có lúc ngông: “Tôi đã nguyện yêu trần gian nguyên vẹn/ hết tâm hồn và hết cả da xương”. Đúng là một thứ ngông chơi được. Cá tính Quảng, người Quảng - không chỉ nói riêng về Quảng Nam mà nói cả vùng ngũ Quảng, bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Đức (Thừa Thiên), Quảng Ngãi, Quảng Nam (cả Đà Nẵng) là cãi, ngông, hề, chơi, làm. Cả 5 đặc tính này có những nét ngộ nghĩnh đáng yêu - cốt cách, đặc trưng, tạo nên văn hóa vùng miền, sức mạnh nội lực.

anh-tuyet_pham-quoc-toan-vn

Nữ ca sỹ Ánh Tuyết trình diễn âm nhạc trong một buổi diễn. Ảnh minh họa


Ca sỹ Mỹ Tâm là người Quảng - Hội An được bạn bè coi là “chướng” và “ngông”, nói chuyện không cần rào đón, bảo thủ, kín chuyện riêng tư. Trước khi lên hát, vô phòng thu Mỹ Tâm uống một vài ly, rằng: “Có ly rượu hát nó mới sung”. Được bạn mời lên hát đám cưới, Mỹ Tâm từ chối thẳng thừng: “Em không bao giờ hát khi bên dưới có người đang cầm đũa, dù đó là yến tiệc - trừ những trường hợp rất hi hữu là việc của người thân trong nhà”. Đúng là một thứ “ngông” kiểu Quảng mà bạn bè nói vui là vô duyên quá ớn.   


Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, nguyên quán huyện Điện Bàn, Quảng Nam tiếng nổi như cồn, cũng là một kiểu “ngông”. Đang tiệc mừng sinh nhật của chính mình, Đàm nói mọi người đặt 500.000 đồng lên bàn. Đàm vừa đi vừa nói, ai không bỏ ra nửa triệu, lát nữa sẽ nuối tiếc và ân hận cuộc đời. Nào ai nỡ từ chối, Đàm đến từng bàn thu hết tiền. Một lát sau, Đàm đến từng bàn chuyển cho mỗi người một điã CD. Đàm nói: “Số tiền 500.000 đồng mà bạn bỏ ra để mua một đĩa CD. Mr Đàm sẽ dùng số tiền nay đi mua xe lăn cho người tàn tật, được công khai minh bạch, Đàm không tư túi!”. Cả khán phòng ồ lên vui vẻ. Thì ra, ca sỹ ngôi sao gốc Quảng này đã “ngông” - một cái ngông đáng yêu. 


Kể thêm một chuyện “ngông” người Quảng của nữ ca sỹ Ánh Tuyết. Xinh, đẹp và hát hay nhưng “chảnh”. Bao chàng trai tướng mạo, tài hoa đến trồng cây sy, Ánh Tuyết đều lắc đầu. Có dạo một lúc có 4 chàng đến trồng 4 cây sy, Ánh Tuyết lần lượt kêu “bán” và quả là “bán” được hết, bằng cách lần lượt gán luôn cho em mình, bạn mình. Một sáng nọ có người bạn đánh xe đến cổng réo: Tuyết ơi, đi ăn sáng. Thế là Ánh Tuyết lao ra cửa nhảy lên xe, bên cạnh là một ông Tây to con ngồi sẵn. Ánh Tuyết hỏi: Ờ sao lại là ông Tây lạ hoắc ngồi đây. Ông Tây tủm tỉm cười. Đến quán, ông Tây lên tiếng: Hôm qua đi nghe hát anh mê em luôn, em lấy anh nha. Ông bao tuổi?. Bốn chục. Sao 40 chục mà chưa lấy vợ? Chưa ưng ai, nay nghe em hát, ưng ngay. Nói trước, em không biết nội trợ. Anh lấy vợ chứ có lấy nội trợ đâu. Em là người phụ nữ chỉ biết xài tiền, không biết kiếm tiền. Kiếm tiền là việc của đàn ông. Là ca sỹ, lấy xong anh cấm em đi hát thì sao. Anh đi theo nghe hát, quan sát thấy ánh mắt và cách khán giả đắm đuối nhìn em, vậy em là của mọi người… Ánh Tuyết: “Chu choa, lão Tây này nói chi mà hay rứa, ngon rồi”. Và thế là họ nên vợ nên chồng - một cách chọn chồng cũng “ngông” đáng yêu đặc trưng kiểu Quảng.


Mấy mẩu chuyện trên có thật trăm phần trăm về 3 nhân vật người xứ Quảng - miền Trung mà tôi rất yêu xứ sở này. Mới đây, ở Sài Gòn một vài nhóm người Quảng họp mặt năm mới, tôi là khách mời do “Yêu Quảng”. Đước dịp, người ta bàn chuyện “ngông và nghênh” cao ngạo của mấy trăm tay đua xe nghịch tặc. Chúng lắm tiền rửng mỡ cho xe 4 bánh chặn hai đầu đường cao tốc rồi cả trăm quái xế nẹt pô đua bạt mạng. Tập dượt, nếu thoát chúng sẽ kéo băng đảng NGÔNG XE ra Phan Thiết, Vũng Tàu chơi … hành khúc liên tỉnh (!). Mấy anh chị em người Quảng dự họp mặt lên tiếng: Cứ nghĩ xứ Quảng là vua Cãi, vua Ngông, những tính cách ngộ nghĩnh thông minh và đáng yêu, nhưng chẳng ăn nhằm chi. Bọn đua xe này mới là sự phụ, đại sư phụ của trò “NGÔNG” chưa hề có trong từ điển bách khoa. NGÔNG kiểu giỡn mặt thần chết của cộng đồng, nên cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, gom trọn, nếu được xin hãy sẽ lần lượt nhốt các bị can … NGÔNG XE vào khám, cho bà con cô bác được nhờ!


QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

Add comment