Tản mạn
Tản mạn - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Nhật ký Cù lao Rùa

(Nhật ký - P.Q.T) Ngày 25 tháng 7: “Mạn Sài Gòn - Đồng Nai mưa ngâu. Cứ mưa rồi tạnh, lại mưa, lại tạnh. Chẳng cứ miền Bắc có mưa ngâu mà miền Nam cũng mưa ngâu kiểu miền Bắc. Ông trời kể cũng lạ, chiều lòng người Nam & Bắc sum họp một nhà, cái chi cũng na ná, thật vui”.

1ba8ac52abdf4f8116ce

Nhà báo Mai Sông Bé bên gian sách & tượng các danh nhân

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, Phạm Quốc Toàn, 30.8.2018

Ngày tựu trường!

Mầm non Smile Village tựu trường 5.9.2018 

Rộn rịp cả nước và trong lòng người… xôn xao ngày TỰU TRƯỜNG sắp đến. Mà sao hôm nay ta nôn nao nhớ ngày Tựu trường thuở ấu thơ đến vậy. Bồi hồi, nhớ ngày tựu trường tuổi ấu thơ, nhà thơ Thanh Tịnh từng viết: “Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức, mơn man những kỷ niệm của buổi tựu trường”. Tập Kỷ yếu “100 năm Quốc học Huế”, nhiều cựu học sinh xúc động viết về ngày tựu trường, về những kỷ niệm gặp thầy, gặp bạn, sau ba tháng hè xa nhau. Đó là “Những niềm vui vô bờ, sự xúc cảm ngập tràn con tim tuổi học trò rung rinh và đọng mãi ngày tựu trường” (Nhà văn Tô Nhuận Vỹ).

9a345f7201c6e098b9d7

Trường Mầm non Smile Village tại 4/15 Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP. Vũng Tàu (ĐT: 090.809.0243) tựu trường ngày 5-9-2018. 

Ngày tựu trường năm học mới 2018-2019 sắp bắt đầu. Hàng triệu con tim tuổi thơ như vỡ òa, lại một năm học mới - thầy cô mới và bạn bè mới - nếu là đầu cấp học. Đầu tuần trước, gặp nhóm cựu học sinh trường trung học Vũng Tàu tại thành phố Hồ Chí Minh, thầy giáo cũ ngôi trường này, nhà giáo, nhà báo Tiến sĩ Trần Ngọc Châu nhắc đến học trò cũ Trương Minh Thủy và nhiều học trò khác của thầy nơi phố biển. Thầy Trần Ngọc Châu đọc câu thơ cảm tác: “Nhớ lắm Vũng Tàu ơi/Ngày tựu trường thiêng liêng mà thương nhớ!”.

2c00c76198d5798b20c4

Một góc hồ bơi Trường Mầm non Smile Village, 4/15 Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP. Vũng Tàu

Các em nhỏ Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các bạn nhỏ cả nước sắp tựu trường năm học mới. Tựu trường là ngày Hội lớn không chỉ của học sinh, của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh mà còn là ngày hội của toàn xã hội, như thư gửi ngành giáo dục - đào tạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đầu năm học trước. Đến thời điểm này, nhiều trường, nhất là cấp tiểu học, trung học cơ sở, thầy và trò đã đến lớp, ổn định tổ chức, khởi động cho năm học mới. Trường lớp sạch sẽ khang trang. Đây đó, các hoạt động “Tiếp sức đến trường” đã diễn ra, nhất là tại các trường học, địa phương do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ - những trận lũ quét, lũ ống bất chợt đổ ào xuống, xóa sạch bản làng, trường học. Việc chuẩn bị năm học mới ở những nơi như thế, khó khăn thật lớn, cần sự trợ giúp của cộng đồng, xã hội. Chương trình “Tiếp sức đến trường” mang ý nghĩa xã hội - nhân văn cao quý!

adbdafc4f770162e4f61

Phòng học đàn dành cho bé – Trường Mầm non Smille Village.

Tựu trường, niềm vui lớn của các em. Nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, câu chuyện khan hiếm sách giáo khoa đang rộ lên. Khan hiếm sách giáo khoa bất thường là chuyện có thật. Lãnh đạo nhà Xuấn bản Giáo Dục và các đơn vị liên quan đã lên tiếng phân bua vì sao sách giáo khoa không “xôm tụ” như các năm học trước, với những lý do đưa ra khó thuyết phục. Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở “không cho phép thiếu sách giáo khoa”, yêu cầu ngành giáo dục khắc phục ngay bằng mọi giá. Chuyện mặc đồng phục, mua cắp sách đồng loại, chuyện học phí, quỹ xây dựng trường, lạm thu, lớp học bán trú… ở một số địa phương, kể cả ở BR-VT đang “nóng” dần lên. Có những trường học đưa ra những quy định về chiếc cặp sách làm khó cho trò, cho các bậc cha mẹ. Ví dụ như cặp sách thì phải màu này, màu nọ; quai đeo màu này, màu kia. Phụ huynh phản ánh: “không thể hiểu nổi, tại sao nhà trường lại ban hành những quy định đồng phục cả ba lô, túi xách. Miễn sao đồ dùng học tập gọn gàng, không nguy hại, không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục là được rồi”. Chuyện gây khó, phiền toái như vừa nêu không phải do ngành giáo dục đưa ra mà thường chỉ do người đứng đầu từng cơ sở giáo dục tự ý quy định, gây phản cảm.

3993b011efa50efb57b4

Phòng đọc sách dành cho bé – Trường Mầm non Smille Village.

Hiện tượng gian lận trong thi cử, nhất là thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2017 - 2018 tại các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thể hiện đạo đức một số nhà giáo suy giảm, làm xói mòn lòng tin người dạy, người học và xã hội, gây nhức nhối dư luận, đang được phân tích, mổ xẻ, đặng khắc phục trong năm học mới. Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: “Gian lận thi cử là rất xấu, sai thì phải sửa, phải khắc phục, kiên quyết chấm dứt, trả lại sự công bằng học đường”.

Bàn chuyện năm học này, cũng nên tính cho năm học tới. Hãy thật sự làm cho ngày tựu trường thật sự là ngày thiêng liêng, kỷ niệm không phai mờ trong ký ức tuổi thơ. Người ta đã nói đến một số việc, rất nên bàn cho rốt ráo: Tất cả các trường chỉ nên chọn một ngày tựu trường, nên là ngày 5 tháng 9 hằng năm, không nên xê dịch nơi tựu trường sớm, nơi tựu trường muộn một vài ngày. Và đã gọi là có ngày tựu trường, chớ nên tổ chức cho các em vào học sớm, từ nửa cuối tháng 8. Nếu vậy còn gì là ngày tựu trường thiêng liêng, kỷ niệm tuổi học trò đáng nhớ như thuở nào, điều mà nhà thơ Thanh Tịnh đã cảm nhận.

Mỗi thời mỗi khác. Hoàn cảnh và điều kiện khác, nhưng kỷ niệm đẹp của ngày tựu trường của tuổi thơ thì rất nên giữ gìn, trân trọng và yêu thương.

* * *

Sáng nay, theo sự nhắc nhở của cháu nội, tôi đến 4/15 Phạm Ngọc Thạch, phường 9, TP. Vũng Tàu. Cháu nội hỏi: “Nội ơi, nội đã tới ngôi trường xinh xinh của mẹ Trang chưa, sắp tựu trường đấy nội ơi. Con đưa nội đến nha nội”. Giọng nói của nội tôi sao dễ thương thế. Vậy là tôi vù ngay tới con hẻm Phạm Ngọc Thạch. Một ngôi trường bé ngoan - như con chim non - ngôi nhà đầy ắp tiếng cười trẻ thơ như tên gọi, như ý tưởng của các con tôi sắp đến ngày tựu trường.

Có lần con tôi nói: “Mà sao người ta dạy trẻ lại đánh trẻ dã man thế bố?”. Tôi thừa hiểu, các con tôi tự trả lời câu hỏi này khá rành rọt. Từ trong trái tim các con tôi đã nung nấu ý tưởng xây dựng “Ngôi trường xinh xinh - rộn rã tiếng trẻ thơ vui cười mỗi sáng, mỗi chiều từ ngày ấy. Và các con tôi, cùng với công việc chuyên môn thường ngày đã âm thầm theo học các lớp sư phạm mầm mon, quản lý trường mầm non từ ngày ấy, để hôm nay, trước ngày tựu trường năm học mới 2018 - 2019, “Ngôi trường xinh xinh” đã hiện hữu trước mắt tôi. Tự suy nghĩ, ôm ấp và thực hiện ý tưởng, hoài bão - các con tôi đã thật sự trưởng thành, lớn khôn!

Vậy là ngày TỰU TRƯỜNG năm học mới này, các con tôi đã hoàn thành một ý tưởng rất đáng yêu! …

PHẠM QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, ngày 6.7.2018

Đến cố đô, nghĩ về tờ báo của dân!

16 giờ 30, ngày 6.7.2018, máy bay hạ cánh sân bay Phú Bài. Mấy bữa nay nắng nóng như thiêu như đót. Hà Nội hơn 40 độ C; Huế cũng ngót nghét 39 độ C.

18c1ba57ff5d1e03474c

Một số hình ảnh báo Dân tại Hội tho khoa học báo Dân trong dòng chảy báo chí cách mạng (6/7/1938 - 6/7/2018) tại TP.Huế.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, ngày 26.6.2018

Lời thưa ngắn… với một bị cáo!

(P.Q.T, 26.6.2018) - Hôm nay, “hậu” ngày báo chí 21/6 - viết lách, là ngày không vui khi dằn lòng… mấy dòng sau đây.

Thực lòng tôi không muốn viết thêm điều gì về ông Đinh La Thăng nữa, bởi ông ấy vốn là sếp bự, một thời hét ra lửa, đã “Ngã ngựa”, viết (có ai đó vẫn dùng từ “đánh”) về một con người đã vấp ngã, đã “Ngã ngựa” thì viết mà làm gì - chỉ kẻ… hèn mới làm vậy. Thôi thì mình nhận là… hèn vậy. Nhưng thiết tưởng, ông Thăng “Ngã” nhưng nhận ra lỗi lầm thì cũng đành cho qua, đằng này ông áy vẫn cho mình bị “Oan”, “Tôi vô tội”, thì cũng nên có thêm vài lời, để khép lại chuyện sếp Đinh. Vả lại, thiên hạ cũng không phải không có những người ngộ nhận về Đinh La Thăng.

4797c112f76616384f77

Bìa 1 sách "Hiện tượng đinh la thăng" của tác giả x., dành nhiều lời khen tặng nhân vật, viết năm 2016 (đang bỏ kho).

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, ngày 8.5.18

Vấn đề sống còn

(P.Q.T, 8.5.2018) -Từ ngày 7 đến ngày 12.5, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) thảo luận, xem xét và quyết định 3 Đề án quan trọng: Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Đề án Cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong doanh nghiệp; Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

123_f

Trung ương chỉ rõ đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, phải có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới. Trong ảnh: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7. Ảnh: VGP

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, ngày 25.4.2018

Lợi ích quốc gia - dân tộc là trên hết!

Những ngày tháng 4 lịch sử, cả nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 43 năm ngày Đại thắng 30 tháng 4 - “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” như lời hịch xung trận của Chủ tịch Hồ chí Minh kính yêu, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông liền một giải. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng 43 năm trước - ngày 30.4.1975 - tạc vào lịch sử Việt Nam thêm một mốc son chói lọi, tô thắm truyền thống hào hùng của một dân tộc “không bao giờ cúi đầu” trước sự xâm lược của ngoại bang. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước toàn thắng, đất nước ta hưởng trọn niềm vui độc lập dân tộc, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế càng được nâng cao.

xt_1

Xe tăng quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập sáng ngày 30.4.1975. Ảnh tư liệu

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký ngày 13.3.2018

Chỉ nhớ những điều đáng nhớ!

(P.Q.T, 13.3.2018) - Chỉ nhớ những điều đáng nhớ. Nhớ làm chi những chuyện buồn. Nhà văn, nhà báo Phan Quang đã viết, đã nói ra những tâm sự ấy, khi ông vào tuổi đại thọ 90. Mấy tuần nay, tôi đọc lại các tác phẩm của Phan Quang, chắt lọc từ đó những bài học của nghiệp báo, nghiệp văn, để hiểu thêm về ông, đối chiếu các tư liệu sưu tập. Hơn 50 đầu sách của ông - sự nghiệp báo chí, văn chương đồ sộ của 70 năm, đọc sao hết, hiểu sao đặng về ông - một tầm cao văn hóa. Mỗi lần đọc lại ông là mỗi thu nhận thêm những điều mới. Không ít lần tôi được trò chuyện cùng ông, hỏi ông về những chuyện chưa vui, về sự khiêm nhường và lãng mạn của cuộc đời ông; gặng hỏi về tình yêu đời báo nghiệp văn của một người con sinh ra và lớn lên bên sông Nhùng, một nhánh sông Thạch Hãn, Quảng Trị. Trước nhà ông ở làng Thượng Xá là con đường Thiên Lý mà một lần nhà Vua đã đi qua, nghỉ lại - trên đường nhà Vua dựng Chiếu Cần Vương. Tâm của ông vẫn là: “Tôi chỉ nhớ những điều đáng nhớ. Bỏ qua những điều không nên nhớ”. Nhưng rồi, đây đó thi thoảng trong khoảng lặng tâm hồn nơi sâu kín, ông vẫn kể với tôi đôi ba mẩu nhỏ những chuyện chưa vui của cuộc đời này. Âu, đó cũng là lẽ thường tình ở con người, dù họ là ai? Đọc lại đoạn kết một bài viết của đồng nghiệp đàn em cùng quê Quảng Trị- PGS, TS Nguyễn Văn Dững càng nghiệm thêm điều mà ông tâm niệm.

nk1103

Nhà báo, nhà văn  Phan Quang (bên trái)  và nhà báo Phạm Quốc Toàn.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký ngày 10.3.2018

Mỗi ngày có mấy niềm vui?

(PQT, 10.3.2018)- Thứ 7 ngày 10.3.2018. Vẫn như mọi ngày, tôi bách bộ ra biển, trên đường gặp những người bạn cũ - những người bạn vẫn thể dục, đạp xe, bơi biển mỗi ngày. Chuyện râm ran ngày mới, nhiều tin vui và tin chưa vui lẫn lộn.

nk103

Nhật báo ngày 10.3.2018

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký, 17.2.2018

Xuân đã về!

Ngày 30 Tết - 15.1.2018, Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang thực sự về với mọi người, mọi nhà. Tiết trời cả nước nắng ấm, se se lạnh. Tết này, rét đậm, rét hại đã hết. Cơn bão xa lởn vởn phía Đông - Nam Philippin, khi vào biển Đông suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi tan dần. Một cái Tết an lành, yêu thương, sum vầy, đoàn tụ đến với muôn nơi trên Tổ quốc Việt yêu dấu.

2102_a

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Mậu Tuất - 2018 đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Nhan Sáng

Phố phường rợp bóng cờ hoa. Đêm Giao thừa, pháo sáng truyền thống vút lên bầu trời cao lung linh tỏa sáng. Bên bàn thờ Tổ tiên, ai ai cũng thắp lên nén nhang trầm hướng về cội nguồn, tưởng nhớ và tri ân tiên tổ linh thiêng mà sâu sắc. Rồi mọi người lắng nghe lời chúc Tết năm mới của Chủ tịch nước. Non sông gấm vóc con Lạc cháu Hồng hội tụ cùng sông núi, hội tụ muôn dân - hướng trọn niềm tin son sắt với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Chúc cho năm mới mưa thuận gió hòa, thiên thời địa lợi, bờ cõi biên cương vững chắc, Tổ quốc thái bình, kinh tế phát triển, xã hội - văn hóa đậm đà bản sắc Việt - hòa nhịp đập với bè bạn năm châu, với nhân loại tiến bộ - yêu hòa bình trên toàn thế giới, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

2102_e

Cây mai vàng nơi vườn nhà nở rộ đón Xuân!

Đâu đây, Tổ quốc vọng về vẫn rất nhớ ngày 17.2, năm nay đúng ngày mùng 2 Tết của cách đây 39 năm, ngày “người bạn lớn” Phương Bắc - nước Trung Hoa “núi liền núi, sông liền sông” xua 60 vạn quân xâm lược Việt Nam, với sự ngạo mạn - khôi hài “Dạy cho Việt Nam một bài học”. Hàng vạn chiến sĩ và đồng bào ta đã đổ máu, anh dũng hi sinh nơi biên cương. Bài học về “người bạn lớn” ấy, mọi công dân Việt chúng ta không bao giờ quên. Bài học của quá khứ, đau đáu nhắc nhớ chúng ta bài học cảnh giác của ngày hôm nay, ngày mai…

2102_j

Học trò tiểu học & áo mới ngày Tết!

28 Tết - 13.2.2018, Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng Tượng đài các Anh hùng, liệt sĩ; viếng các bậc tiền nhân. Chúc Tết đồng bào, đồng chí, kiều bào ta ở nước ngoài, Tổng Bí thư khẳng định: Kết thúc năm Đinh Dậu - 2017 đất nước ta đạt nhiều thành tựu, kỳ tích, thắng lợi lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và hoạt động đối ngoại. Tổng Bí thư chỉ rõ những định hướng, nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm mới Mậu Tuất, 2018 - năm “bản lề” có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ 5 năm 2016- 2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự đoàn kết, tự tin và niềm tin lớn, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam đã giúp đất nước ta, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua mọi thử thách, tiến lên mạnh mẽ. Mùa Xuân Mậu Tuất, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Bác Hồ sáng lập và rèn luyện tròn 88 tuổi, càng thêm dày dặn kinh nghiệm, hun đúc thêm bản lĩnh và trí tuệ, kết hợp nhuần nhuyễn sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại - trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Đón Tết Nguyên đán, cả dân tộc rộn ràng nồng ấm trong cái Tết sum vầy, yêu thương, không có ai “đói cơm - lạt muối”, như Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền cả nước. Năm mới Mậu Tuất - 2018 càng là cái Tết của khát vọng cháy bỏng, vươn lên mạnh mẽ, quyết liệt hơn, toàn diện hơn, đẩy lùi mọi yếu kém, tham nhũng, lãng phí; thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng bền vững.

2102_d

Đoàn tụ ngày Xuân.

Bầu không khí vui Tết đón Xuân Mậu Tuất rộn ràng trên từng con phố, bản làng, mọi nẻo đường xa. Những đoàn tàu xình xịch vào Nam ra Bắc; hàng vạn chuyến xe đêm ngày kết nối các vùng miền; những cánh én - chim ưng cất cánh, hạ cánh hối hả đưa hàng triệu người con về với đất Mẹ vui Xuân đón Tết. Hội Hoa xuân, hội Báo Tết, các Đường sách - Hội sách tết… làm cho vẻ đẹp văn hóa Tết Mậu Tuất thêm vui tươi, phong phú. Lãnh đạo Trung ương và địa phương, cùng hàng trăm đoàn công tác xã hội đưa những chuyến hàng Tết về vùng sâu, vùng xa lo Tết cho người nghèo, vùng bị thiên tai - bão lụt tàn phá. Tết yêu thương - nét đẹp văn hóa dân tộc ngời sáng, lung linh - thể hiện truyền thống đạo nghĩa của dân tộc Việt Nam ngàn đời nay, khẳng định tính ưu việt của một xã hội “dân chủ, công bằng, văn minh” - nghĩa tình tốt đẹp, trọn vẹn.

2102_g

Bên cành hoa đào Hà Nội.

Tổng Bí thư của Đảng trong lời chúc Tết đồng bào, đồng chí cả nước, kiều bào ở nước ngoài ngày 28 Tết khẳng định sự đoàn kết, tự tin - niềm tin của Đảng và Nhân dân năm 2017 dệt nên bao thành tựu và nhắc đến khát vọng cháy bỏng, những giải pháp quyết liệt, bản lĩnh và trí tuệ của ý Đảng - lòng dân trong năm mới Mậu Tuất. Đó là quyết tâm và nguyện ước xây dựng đất nước, quê hương “Dân giàu - Nước mạnh”. Lời hứa cũng là lời thề trước anh linh Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền nhân trong dịp Tết Mậu Tuất mà người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong phiên họp cuối năm: Việt Nam nhất định sẽ trở thành một đất nước giàu mạnh trong tương lai không xa - Việt Nam sớm trở thành “con hổ mới” về kinh tế của khu vực và thế giới!

2102_f

Vũng Tàu đêm hội khai Xuân!

Đêm giao thừa, cả nước lung linh sắc màu pháo hoa. Hàng chục ngàn người đổ ra đường vui Tết đón Xuân về. Chung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội; Bến Nhà Rồng - đường Hoa Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh & nhiều đô thị khác nượp dòng người ùa ra đường chào Xuân đến. Sáng mùng Một năm mới bắt đầu, khi ánh bình minh vừa nhô lên, bầu không khí Xuân ngập tràn ngập mọi nhà, niềm vui lớn - tràn đầy hy vọng những khát vọng cháy bỏng - thành tựu mới, thành công mới.

2102_h

Vui Tết đón Xuân!

Mùng 3 Tết Mậu Tuất - 2018, tôi lôi từ trong hầm rượu chai “Mao đài”, quốc hồn quốc tửu của Trung Hoa, mang về từ Bắc Kinh 10 năm sau trận chiến 17.2.1979 để mừng tuổi con cháu, bạn bè. Trung Hoa có nền văn hóa cổ đại, cận đại phát triển rực rỡ. Xét về rượu, “Mao đài” là loại rượu quá tuyệt, 53 độ để hầm rượu gần trọn 30 năm, uống vào đâu biết tới đó.

2102_k

Vui Tết đón Xuân!

Rượu ngon phải có bạn hiền, cùng bạn hiền nghĩ về thời cuộc hôm qua, hôm nay. Với mùng 3 Tết Mậu Tuất này, trên bình diện 2 quốc gia láng giềng, bạn bè chí cốt mấy chục năm trường, rồi bạn bị họ biến thành thù và nay thù đã là bạn(!). Lịch sử thật quá trớ trêu. Phải sống bên một quốc gia khổng lồ láng giềng, nhà cầm quyền mà cứ sáng nắng chiều mưa, lịch sử đặt lên vai dân tộc ta bao điều nghịch lý(!), phải vượt qua… Ngày ấy, 17.2.1979, sau 4 năm đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc; ngay sau đại thắng giúp bạn đánh sập chế độ diệt chủng Pôn Pốt ở Campuchia, tôi đang là Đại úy phóng viên Báo Quân đội Nhân dân đã cùng các đồng nghiệp tỏa lên vùng biên cương, cùng các đơn vị tiền tiêu bảo vệ Tổ quốc. Dịp đó, tôi và BT được phân công đến các “Bắc Kinh phạn điểm” - nơi giam các tù binh Trung Quốc phỏng vấn, hỏi han họ “Cớ sao bạn lại biến thành thù - mà nên nông nỗi này…”. Và loạt bài “Bắc Kinh phạn điểm” đã xuất hiện trên Báo Quân đội Nhân dân. Với “Mao đài” mùng 3 Tết Mậu Tuất, nhấm nha giọt rượu ngon càng không bao giờ cho phép quên sự ngạo mạn “Dạy cho VN bài học” ngày 17.2 của 39 năm trước, càng không cho phép ai quên hàng vạn đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống. Khói hương trên nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Cao Lộc… đầy hoa, vẫn nghi ngút hương trầm. Nhớ để không phải để mà thù hận để đời, mà là để không bao giờ quên bài học cảnh giác, không bao giờ cho phép phép bất cứ ai xâm phạm một tác đất nơi biên ải, nơi đảo tiền tiêu… Người Việt giàu nghĩa tình, nhân ái, trọng đạo nghĩa không quên ơn nhân dân Liên Xô, nhân dân Trung Quốc anh em, bè bạn khắp năm châu đã giúp đỡ ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc. Nhưng chúng ta cũng không bao giờ quên nhà cầm quyền Bắc Kinh thời điểm đó với sự kiện đẫm máu 17.2.1979; chúng ta và các thế hệ con cháu không bao giờ quên trận chiến Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988… nơi đảo xa.

2102b

Đồng thuận nghề báo Xuân này!

Yêu nước đi liền với tình đoàn kết quốc tế trong sáng. Bác Hồ và Đảng quang vinh đã dạy điều đó để tạo cho dân tộc ta sức mạnh vô song. Ngày nay, trong bối cảnh thế giới có quá nhiều diễn biến phức tạp, biến động khó lường, đoàn kết quốc tế trong sáng càng hết sức có ý nghĩa, góp phần tạo sự ổn định, gìn giữ hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh; nhưng bảo vệ Tổ quốc vững bền, giữ gìn bờ cõi biên cương là nguyên tắc tối thượng.

Tết Mậu Tuất sum vầy, đoàn tụ, yêu thương vẫn luôn nhắc nhớ những bài bài học lao động quên mình xây dựng cuộc sống mới, bài học cảnh giác bảo vệ sự vững bền biên cương Tổ quốc, sự trường tồn của… Đại Việt hôm nay.

PHẠM QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhật ký ngày 31.1.2018

Những ngày qua, nhất là các ngày từ 30.1 đến 3.2.2018, các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra sôi nổi, sâu sắc, thiết thực, ấn tượng trong toàn Đảng và cả nước. Hàng vạn đảng viên đủ 30 năm, 40 năm, 45, 50, 55, 60, 65, 70… tuổi Đảng vinh dự được Đảng trao tặng huy hiệu ghi nhận tuổi Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng đợt 3.2 - đúng dịp kỷ niệm 88 năm ngày Đảng ta ra đời. Tổng Bí thư phát biểu: “Đi theo Đảng trọn đời. Nguyện không ngừng rèn luyện, tu dưỡng; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh; tiếp tục phấn đấu, hy sinh vì lý tưởng chiến đấu của Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng vững mạnh”…

50_nam_1a

NB Phạm Quốc Toàn vinh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 4