Tản mạn
Tản mạn - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

NỤ CƯỜI ÔNG TROUSSIER

Rốt cuộc thì vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nước Việt Nam cũng đã bị VFF chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, nói theo ngôn ngữ thẳng băng không cần màu mè là bị sa thải ngay trong đêm thua trận. Người hâm mộ bày tỏ chính kiến trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối 26/3/2024, ghi rõ trên băng rôn: “Troussier Out”. Một kết cục buồn, một bước đi xuống của đội tuyển bóng đá quốc gia, cũng là sự thụt lùi, tụt hạng của bóng đá nước nhà, làm đau nhói bao trái tim người hâm mộ môn túc cầu.

Anh_bai_4-2

Huấn luyện viên bóng đá người Pháp Troussier

Chia sẻ liên kết này...

 
 

CHÙA TRONG LÒNG MÌNH

Sau Tết Giáp Thìn, nhóm sinh viên đại học đi trẩy hội Chùa Hương. Tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi học mà chứng kiến cảnh mấy ông, mấy bà thành tâm đội mâm quả, gà luộc, heo quay lạy lục, khấn vái, cầu tài xin lộc. Nữ sinh viên Nguyễn Thanh An lên tiếng:

Anh_bai_3-1

Chùa Hương Tích, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Chia sẻ liên kết này...

 
 

THƯA CÁC CHỊ CÁC ANH!

Ngày 30 tháng 4, kỷ niệm 49 năm đại thắng mùa xuân 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Từ các phố phường, đến mọi bản làng khắp mọi miền cả nước, đồng bắng và miền núi, biên giới và hải đảo cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay, hân hoan chào đón ngày Đại lễ - niềm vui trọn vẹn của dân tộc, miền Nam giải phóng, non sông liền một giải, giang sơn bờ cõi hàng ngàn năm trường tồn, giữ vững, phát triển.

Anh_bai_2-1

Đường vào Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị)

Chia sẻ liên kết này...

 
 

THAM SÂN SI

Tôi vừa có chuyến hành đạo tại Ấn Độ, trở về cội nguồn Bồ Đề Đạo Tràng, nơi ngài Thích Ca Mâu Ni tu luyện thành Đức Phật mấy trăm năm trước. Tại Tháp Đại Giác, bên cây bồ đề, một nhóm phật tử Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam cùng trao đổi về đời và đạo, về khái niệm Tham sân si, thật ý nghĩa và lý thú khi dẫn nó vào cuộc sống cân bằng đại đại đại đang diễn ra vô cùng sôi động trên thế giới này, cả về mặt phải và mặt trái, tốt và xấu, tích cực và tiêu cực, chiến tranh và hòa bình – những biến đổi mau lẹ, khó lường.

Anh_bai_1-1

Thăm chùa cổ ở Hà Nam ( tác giả bìa phải), 3/2024

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Phòng họp báo Đảng ngày đó!

Ai cũng có những ngày vui, nhiều ý nghĩa. Người nào cũng có những kỷ niệm khó quên về nghề nghiệp, về cuộc đời, bạn hữu. Nhớ về kỷ niệm để thêm yêu, thêm nhớ, để tự nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm.

Nhà giáo, thầy thuốc, doanh nhân, công an, bộ đội, ngành dân vận, tuyên giáo, tổ chức cán bộ, cho đến phụ lão, thanh niên, thiếu niên nhi đồng, làm cha - làm mẹ…  đều có ngày kỷ niệm của riêng mình, được xã hội ghi nhận, tôn vinh, vui như mở hội, tự nó nhắc nhở truyền thống vẻ vang và trách nhiệm xã hội cao cả của từng ngành, từng giới. Đến ngày lễ trọng, những bó hoa tươi thắm lại ào ạt đến, văn nghệ, liên hoan, họp mặt theo hội, theo nhóm, những lời chúc tụng… nổ  theo những chai sâm banh khai tiệc, dù to hay nhỏ, dù đông đảo hoặc gọn nhẹ, tùy điều kiện, hoàn cảnh từng nơi, từng lúc, từng địa phương,  từng hội đoàn thể.

Hằng năm, 21 tháng 6, kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngày Bác Hồ sáng lập báo Thanh Niên, tờ báo cách mạng đầu tiên ở Việt Nam để truyền bá tư tưởng, lý luận và hành động  cách mạng. Đó là ngày hội của các nhà báo và những ai gắn bó, yêu quý nghề báo. Và mỗi lần kỷ niệm, bao kỷ niệm đẹp lại hiện về, lao xao trong tâm trí mỗi người.

Kỷ niệm 80 năm ngày báo chí cách mạng, tháng 6/2005, anh chị em cựu sinh viên Báo chí – Xuất bản khóa 1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (1969 – 1973), tập trung tại trụ sở báo Đảng – Báo Nhân Dân, quây quần bên gốc cây đa Hàng Trống. Nhà báo Minh Sơn, Trưởng ban Liên lạc cựu sinh viên báo chí, lúc đó là Trưởng ban Thường trú báo Nhân Dân trân trọng  mời nhà báo lão thành Hữu Thọ, cựu Tổng biên tập báo Đảng, cựu Trưởng khoa báo chí (kiêm chức) đến gặp mặt và chia vui cùng các cựu sinh viên. Buổi họp mặt vừa bắt đầu, bên ngoài cựu sinh viên Tô Hà lò dò tới, nhà báo Minh Sơn  giới thiệu:

- Cựu sinh viên Tô Hà đã tới! Vậy là mọi người đứng dậy vỗ tay. Khi đã an tọa, nhà báo Hữu Thọ thấy lạ mà vui, vốn là cây bút tiểu phẩm, ông đứng dậy nở nụ cười hóm hỉnh hỏi:

- Tôi nói khí không phải, là các nhà báo, nhà văn chuyện gì cũng hay mà sao có người đi họp trễ lại đứng dậy vỗ tay rần rần để chào mừng?

Cả phòng họp im phăng phắc. Cựu sinh viên Báo chí  - Xuất bản Thu Viện làm việc tại Báo Thanh tra, nhanh ý và  từ tốn, đứng dậy:

-  Dạ, xin thưa, mấy năm trước Báo Nhân Dân có xã luận (tác giả bài xã luận chính là nhà báo Hữu Thọ) khuyến khích tập thể và các cá nhân lập doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất, làm ra nhiều của cải cho xã hội. Cựu sinh viên Tô Hà đã xin nghỉ công việc biên tập viên đứng ra lập công ty phát triển sản xuất, làm dịch vụ. Đồng môn Tô Hà của lớp làm kinh doanh giỏi nên các cựu sinh viên chúng em vỗ tay khích lệ và cũng bày tỏ sự khâm phục đấy ạ!

Nhà báo lão thành Hữu Thọ lại rất vui vẻ, ấm áp đứng dậy trao đổi:

- Tôi vẫn chưa thông, đang làm nghề, một nghề đặc thù thật vinh quang mà lại bỏ ngang nghề, đi kinh doanh, có nên không?

Nhà báo Minh Sơn, học trò của nhà báo Hữu Thọ tiếp tục cuộc trao đổi với thầy - sếp báo Đảng, cũng là luận bàn chung với các đồng môn Báo chí - Xuất bản:

- Dạ thưa, ý kiến của Thủ trưởng báo chí rất chí lí. Đúng là không nên bỏ ngang nghề làm báo, làm sách để đi kinh doanh, nhưng với chị Tô Hà thì lại rất đặc thù. Tô Hà của chúng em trốn nhà ra trận, vào tuyến lửa đạn bom, phục vụ chiến đấu. Khi trở về hậu phương mới đi học và làm nghề sách - báo, nhưng  làm kinh doanh cũng đắm say, hiệu quả và ra tấm ra món lắm ạ!

Cả phòng họp đứng dậy vỗ tay tán thưởng. Nhà báo Hữu Thọ bước tới bên nữ đồng nghiệp trẻ xinh đẹp Tô Hà ngày ấy:

- Rất chúc mừng cựu sinh viên Báo chí - Xuất bản khóa 1, khóa đầu tiên đào tạo các nhà báo, nhà biên tập xuất bản bài bản, chính quy, chuyên nghiệp  xuất sắc, có quyết định chuẩn luôn!  Xin chào nữ biên tập viên đồng thời là nữ doanh nhân dũng cảm.

Nhà báo Hữu Thọ tuổi cao, nay đã về với thế giới người hiền. Chúng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh phòng họp Báo Nhân Dân năm đó thật vui vẻ, nồng ấm tình đồng nghiệp, nổi lên những tràng pháo tay kéo dài không ngớt…

HẢI VÂN

Chia sẻ liên kết này...

 
 

90 mùa Xuân!

Bầu trời Hà Nội trong xanh. Gió nhẹ. Hương hoa sữa từ đường Thợ Nhuộm, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Nguyễn Du… thoang thoảng bay. Dãy cây cổ thụ trên đường Quán Sứ như cao hơn, to hơn, cành lá như càng xum xuê, xanh thẫm hơn mọi ngày. Đàn chim trời trên những cành cây ken dày lá, từ sáng sớm đã vỗ cánh tung trời… Nhà báo Phan Quang, người con yêu quý của quê hương Quảng Trị “90 tuổi đời & 70 tuổi nghề, như là một phúc phận trời ban vậy!

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Người đứng đầu và cuộc chiến chống tham nhũng!

(P.Q.T - 27.6.2018) - Người đứng đầu to quyền lắm! Cấp càng cao, người đứng đầu càng có thể thay đổi đường hướng một đất nước. Người đứng đầu nho nhỏ - một tỉnh, một thành phố trực thuộc quốc gia cũng có thể nên chuyện … khuynh đảo. Người đứng đầu, quyền lực thâu tóm vào họ, họ có thể hô mây, gọi gió, cho sấm rền trời. Và đương nhiên quyền lực, tiền bạc vào tay họ - tự tung tự tác, nếu họ không sạch sẽ. Tham nhũng cũng từ quyền lực đấy mà ra.

aaa

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng sáng 25/6. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Để không còn hình ảnh du lịch xấu xí

(P.Q.T-22.3.2018) Trong một cuộc hội thảo khoa học mới đây bàn về sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói”, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết của Đảng, của Chính phủ, Chương trình hành động của ngành du lịch đã chỉ rõ. Các chuyên gia kinh tế du lịch nêu vai trò lớn, đóng góp quan trọng của người dân trong hoạt động du lịch. Bên cạnh vai trò nòng cốt của hoạt động du lịch chuyên nghiệp mang tính quyết định, sự tham gia của người dân vào hoạt động du lịch, nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau là điều không thể thiếu và không được coi nhẹ.

vt78

Các VĐV đang chuẩn bị cho Giải đua thuyền buồm tỉnh BR-VT mở rộng tại Vũng Tàu Marina (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu).

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Du lịch - diện mạo mới

Du lịch cả nước, từ Nam ra Bắc, từ Tây Nguyên đến vùng duyên hải miền Trung, xuôi vùng đồng bằng châu thổ, trong đó có du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang có một diện mạo mới, sắc thái mới. Đó là tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn sự tăng trưởng mới của ngành công nghiệp không khó năm 2018.

dl1a

Bãi Sau TP. Vũng Tàu.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Tết cho mọi nhà!

(PQT, 2.2.2018) Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018, Tết của sum vầy, đoàn tụ đang đến rất gần. Khắp các phố phường, thôn ấp, ngõ xóm bầu không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền bắt đầu hiện hữu trong mỗi người, mỗi nhà. Các khu chợ, cửa hàng, siêu thị, chợ hoa chuẩn bị bày bán hàng Tết. Bến tàu, nhà xe, sân bay, nơi tiếp đón người hồi hương đón Tết đoàn tụ với gia đình nhộn nhịp hơn trước.

chu_tich_8

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh BR-VT thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nhân dịp Tết Mậu Tuất - 2018. Ảnh: Lưu Huy

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 3