Tản mạn Để không còn hình ảnh du lịch xấu xí

Để không còn hình ảnh du lịch xấu xí

(P.Q.T-22.3.2018) Trong một cuộc hội thảo khoa học mới đây bàn về sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói”, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết của Đảng, của Chính phủ, Chương trình hành động của ngành du lịch đã chỉ rõ. Các chuyên gia kinh tế du lịch nêu vai trò lớn, đóng góp quan trọng của người dân trong hoạt động du lịch. Bên cạnh vai trò nòng cốt của hoạt động du lịch chuyên nghiệp mang tính quyết định, sự tham gia của người dân vào hoạt động du lịch, nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau là điều không thể thiếu và không được coi nhẹ.

vt78

Các VĐV đang chuẩn bị cho Giải đua thuyền buồm tỉnh BR-VT mở rộng tại Vũng Tàu Marina (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu).

Mới đây, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội chê trách hai hành vi không đẹp xảy ra tại thành phố du lịch - thành phố ngàn hoa Đà Lạt, Lâm Đồng. Đó là hành vi của một chủ khách sạn vô tâm đuổi du khách ra đường giữa trời đêm gió lạnh - mù sương, chỉ vì một xích mích nhỏ. Hơn hai tuần sau đó, một chủ quán ăn khu vực chợ đêm Đà Lạt đã hành hung du khách đến mức một nữ Việt kiều từ châu Âu về nước nghỉ Tết đã phải đưa vào bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu. Nguyên nhân vụ việc lãng xẹc, do thực khách phàn nàn, chủ nhà hàng bất chấp phải trái đã giở thói côn đồ thượng cẳng tay, hạ cẳng chân. Đó là hình ảnh du lịch xấu xí, xuất phát từ lòng tham, cung cách phục vụ chụp giựt. Xin thưa, phục vụ theo kiểu chặt chém, to tiếng cãi vã dẫn đến hành hung du khách đâu chỉ có ở TP. Đà Lạt mà tại không ít cơ sở du lịch khác cũng đã từng xẩy ra. Cách đây dăm ba năm, tại BR-VT, trên đường Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám, bãi tắm Thùy Vân cũng đã xẩy ra những hình ảnh du lịch xấu xí tương tự, từ một số hộ kinh doanh quán ăn, cơ sở lưu trú chặt chém, buộc ngành chức năng phải mạnh tay xử lí.

Cần ghi nhận vai trò tích cực, nhiều đóng góp lớn của loại hình du lịch tư nhân ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào, cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Du lịch, hơn bất cứ ngành nghề nào là loại hình kinh doanh tổng hợp, đa ngành, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Du lịch liên quan trực tiếp hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí, thể thao, ẩm thực, giao thông… Hạ tầng kỹ thuật tốt, tiên tiến hiện đại, xã hội phát triển, đời sống sung túc, chất lượng cuộc sống - hưởng thụ cao thì du lịch đúng nghĩa mới thực sự phát triển. Trong khi những điều kiện về vật chất, về các mối quan hệ tương ứng chưa phát triển thì vai trò du lịch nhân dân vẫn hết sức cần thiết. Chưa nói đến xu hướng một bộ phận không nhỏ du khách trong nước và thế giới khi đời sống phát triển lại yêu thích loại hình du lịch hoang giã, thích trải nghiệm, thưởng thức những đặc sản của “hương đồng gió nội”, trở về với cuộc sống dân dã nơi bản làng, thôn dã. Họ ngán ngẫm chui vào những khách sạn 5 sao, thay vào đó là du khách cùng ăn nghỉ, thưởng thức những tấm phản nhà sàn, cùng cày ruộng với người nông dân. Du lịch ngày nay và mãi mãi về sau là vậy, vẫn vậy.

vt79

Toàn cảnh Bãi Sau TP. Vũng Tàu.

Cách đây vài chục năm, nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền một số địa phương được coi là những trung tâm du lịch lớn đã có các Nghị quyết chuyên đề liên quan đến quy hoạch, phát triển du lịch nhân dân trong điều kiện du lịch chính quy, chuyên nghiệp chưa có điều kiện bao phủ khắp, đủ thấy vai trò quan trọng của loại hình du lịch nhân dân. Ngày nay, một số địa phương, du lịch nhân dân phát triển theo nội dung mới, chất lượng mới, các địa phương đó càng tiếp tục quan tâm, chăm sóc đến loại hình du lịch nhân dân - chất lượng cao. Các hộ dân hoạt động kinh doanh du lịch, liên quan đến du lịch cần gắn với các tiêu chí du lịch - văn hóa cơ bản, được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức làm du lịch, có phong kiến thức và phong văn hóa, hướng đến xây dựng một nền du lịch chuyên nghiệp.

Du lịch là văn hóa, là hưởng thụ, con người được phục vụ - trước nhất là hưởng thụ văn hóa. Do vậy mà khẩu hiệu hành động, chương trình hành động của du lịch ngày nay là hướng tới xanh, sạch, đẹp, thân thiện, mến khách. Hoạt động du lịch ngày nay gắn với một xã hội nghĩa tình, nhân văn - nụ cười. Cung cách phục vụ chặt chém, chụp giựt, hám tiền, côn đồ, hành xử vô học, khác nào tự ghè đá vào chân mình, du khách sẽ một đi không bao giờ trở lại.

Thiết nghĩ những hình ảnh xấu xí hủy hoại thương hiệu du lịch, dù xẩy ra bất cứ đâu và lúc nào cũng phải bị xử lý nghiêm, lên án và loại bỏ. Đó không chỉ là bổn phận của ngành du lịch mà còn là trách nhiệm của các cấp chính quyền, của chính người dân.

PHẠM QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

Add comment