Đời & Nghề
Đời & nghề - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

CẢM XÚC TỪ NHỮNG VẦN THƠ

Phan Quang (sinh năm 1928),  Nguyễn Hồng Vinh (sinh năm 1945), Nguyễn Xuân Lương (sinh năm 1936), Phạm Quốc Toàn (sinh năm 1949) - mặc dù tuổi đời cách xa nhau, tài năng, sở trường, vị trí công tác cũng khác nhau, nhưng ở họ có chung một chữ đồng: Yêu nghề, ngọn lửa nghề luôn tỏa sáng. Mỗi người một vẻ, một cá tính, một phong cách, nhưng sự đồng điệu ở họ là tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống, yêu đời - yêu người … luôn chảy bỏng.

tieng-que

Tập thơ thứ 8 của Nguyễn Hồng Vinh, xuất bản 5/2021

Chia sẻ liên kết này...

 
 

NGUYỄN HỒNG VINH - THƠ VÀ ĐỜI

Phạm Quốc Toàn

P

GS.TS Nguyễn Hồng Vinh gắn gó với báo Nhân Dân 33 năm, từ một phóng viên trải qua nhiều vị trí công tác của Báo, đến Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1996), ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Bộ Chính trị phân công làm Tổng biên tập báo, kiêm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ cầm bút, ông viết đủ các thể loại báo chí, trong đó thể loại chính luận chiếm vị trí quan trọng. Tháng 6/2001, sau Đại hội IX của Đảng, ông được tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương và đảm nhiệm trọng trách Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; sau đó là Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Dù ở cương vị nào, ông vẫn viết đều, viết khỏe, viết nhanh, viết đủ các thể loại, trong đó ông thường xuyên viết chính luận, thể loại chủ lực – xung kích của tân văn báo chí. Cho đến nay đã sang năm thứ 24 ông liên tục đảm trách chuyên mục “Vấn đề tháng này” (là mục luận của báo Nhân Dân hằng tháng). Trong bài viết ngắn này, nhân tập thơ “TIẾNG QUÊ” ra mắt, tôi chỉ mạn phép có thêm đôi nét cảm nhận về NGỌN LỬA THƠ của Nguyễn Hồng Vinh luôn quyện chặt với TÂN VĂN - BÁO CHÍ.

nha-bao-nha-tho-nguyen-hong-vinh

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Phạm Quốc Toàn và chân dung nhà khoa học!

Rất thú vị, bởi trong những ngày cả nước căng như giây đàn chống đại dịch Covid -19, tôi nhận được cuốn sách “Trần Lê Đông từ làng quê Trung Lễ đến mỏ dầu Bạch Hổ” của tác giả Phạm Quốc Toàn gửi tặng cùng lời đ “Lai rai đọc -  mùa Covid-19”. Nói lai rai đọc là văn hóa giao tiếp, còn thư thả đọc sao được khi tập ký sự luận bàn chân dung một nhà trí thức -Tiến sỹ khoa học (TS KH)Trần Lê Đông gắn bó máu thịt với lĩnh vực dầu khí, ngành kinh tế mũi nhọn nền kinh tế Việt Nam thời đổi mới, hội nhập. Tập sách đặt trước mặt tôi đủ sức hấp dẫn, cuốn hút.

H._5._Ban_lnh_o_VSP_

TS KH Trần Lê Đông và tập thể lãnh đạo XNLD Vietsovpetro (năm 2008).

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ*

Đó là đầu đề một tiểu phẩm trong tập sách mới nhất Cá chép hóa Rồng (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, 2019) của nhà báo Phạm Quốc Toàn. Có lẽ đây cũng là tâm sự, là khát khao đến cháy lòng của ông về nghề văn, nghề báo. Không phải ai trong nghề chữ nghĩa cũng ngộ ra được điều ấy. Vào tuổi bảy mươi, đã qua gần 50 năm cầm bút ông nhận ra rằng, viết được những điều bé nhỏ mà có ích cho đời mới thật sự là cần thiết. Giống như con ông hút nhụy hoa làm mật cho không bao giờ quên những bông hoa, những loài hoa đồng nội mấy ai để ý như hoa nhãn, hoa bưởi, hoa dâu da xoan, hoa sú vẹt… nhưng ngược lại thì những con bướm la đà, lòe loẹt luôn nghĩ rằng những bông hoa kia nợ nó lời cảm ơn. Và thật sự Phạm Quốc Toàn, tác giả của 13 cuốn sách đã thật hạnh phúc khi ông đã làm được những điều không hề nhỏ.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Với cả tấm lòng !

Chẳng nhớ bao nhiêu nhà báo, nhà văn đã dành những tình cảm trân trọng, thân tình khắc họa về anh - Nhà báo xuất sắc Phạm Quốc Toàn, một người con Xứ Nghệ, gần gũi hơn là vùng đất nổi tiếng cả nước với trái bưởi Phúc Trạch, cam bù Hương Sơn như là một sự ngẫu nhiên của địa văn hóa, quê anh có 99 ngọn núi Hồng, quê tôi có 99 ngọn Thiên Nhẫn. Phải chăng có sự trùng lặp gì đây về 90 số tạp chí Người làm báo bộ mới do anh phụ trách mà để lại cho bạn đọc bao nhiêu là dấu ấn.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhà báo nói thêm?

(PQT- 15.9.2019) Không biết bắt đầu từ lúc nào, trong dân gian, lúc trà dư tửu hậu, thiên hạ vẫn thường đàm tiếu: Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm. Tháng 6 năm 2019, dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đây đó các sinh viên báo chí, các chi hội nhà báo, trên các trang mạng cá nhân, nhóm này nhóm kia đã tổ chức tọa đàm, trao đổi chủ đề: “Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm”.

7a75390e1a73fc2da562

Họp mặt cựu sinh viên BC - XB, tại TP. Hồ Chí Minh, 50 năm tựu trường, 20.9.2019.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nhà báo cũng là công dân

(PQT- 15.9.2019) Nhà báo, hoặc nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sĩ, võ sĩ... trước hết là công dân. Lẽ đương nhiên rồi, định đề này dễ ợt. Cũng như cậu học trò lớp Một vậy, buổi sáng ông thưởng cháu hai cái kẹo, buổi chiều bà thưởng thêm hai cái kẹo nữa, cả ngày em được thưởng bao nhiêu cái kẹo! Hỏi em, em trả lời: “Dạ thưa chú, bốn cái kẹo, dễ ợt ạ”!

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Giữ lửa nghề

(PQT- 15.9.2019) HƯU ĐỜI KHÔNG HƯU... CHỮ. Các nhà báo Phan Quang, Hà Đăng, Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Xuân Lương, Khánh Tường, Trần Thế Tuyển, Trần Văn Hiền, Mai Sông Bé... và nhiều nhà báo khác “Hưu đời mà không hưu chữ”. Đó là những nhà báo sau khi đã có quyết định nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng họ vẫn đam mê viết, đi nhiều, viết khỏe, năng suất bài viết không thua kém so với những ngày còn tại vị. Nhà báo Nguyễn Triệu Hải, nguyên Trưởng phòng Thư ký xuất bản Báo Bà Rịa - Vũng Tàu với bút danh Sáu Bến Đình, Hải Lăng, mỗi ngày một tiểu phẩm chỉ dăm ba trăm từ, châm chích nhẹ nhàng chuyện người, chuyện đời. Nghỉ hưu đã gần chục năm, Nguyễn Triệu Hải có chừng ấy năm “Nghĩ nhanh - viết khỏe” - Hưu đời nhưng không hưu... chữ!

aa68d6aaf2d714894dc6

Nb Phạm Quốc Toàn với Chủ tịch VRG - Tập đoàn CN Cao  Su Việt Nam Trần Ngọc Thuận (bìa phải).

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Tổng biên tập, họ là ai? (*)

(PQT- 15.9.2019) Đó là đầu đề bài tham luận tại một cuộc hội thảo báo chí quốc tế của nhà báo kỳ cựu Thái Lan - ông Bandhit Rajavatanadhanin, Chủ tịch danh dự Liên đoàn Báo chí ASEAN; Chủ tịch danh dự, Cố vấn cao cấp Liên đoàn Báo chí Thái Lan. Ông từng giữ cương vị Tổng Biên tập Nhật báo Bangkok Post - tờ nhật báo uy tín hàng đầu ở Thái Lan. Ông còn là Chủ tịch Câu lạc bộ uy tín các phóng viên kinh tế Thái Lan; người bạn có công kết nối quan hệ báo chí Việt Nam - Thái Lan, đồng nghiệp thân thiết với báo chí Việt Nam suốt mấy chục năm qua.

a8a9e700dc7d3a23636c

Nb Pham Quôc Toàn (trái), 50 năm trước - 1969.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trời đất!

(PQT- 10.12.2018)- Trời đất! Khu phố K. đời sống tinh thần các cụ quá xôm tụ.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 3