Tác phẩm PQT
Tác phẩm - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Từ tháng 10/20 đến 5/21: NHÀ BÁO, NHÀ VĂN PHẠM QUỐC TOÀN RA MẮT BẠN ĐỌC 3 TÁC PHẨM MỚI

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển gọi cây bút Phạm Quốc Toàn “Người say nghề như điếu đổ” (Xem bài viết trên báo Vũng Tàu Chủ Nhật, trên phamquoctoan.vn). Tiếp sau tác phẩm “Trần Lê Đông, từ làng quê Trung Lễ đến mỏ dầu Bạch Hổ” (NXB VH-VN - 2020), cây bút Phạm Quốc Toàn đã xuất bản thêm 3 tác phẩm mới:

 
- Hồ Gươm, Linh thiêng và huyền ảo (Bút ký & Tiểu luận, NXB VH-VN, 10/2020

- Khơi nguồn Vàng trắng (Truyện ký, NXB Văn học, 2/2021)

- Khúc sông Ngàn (NXB Văn học, 5/2021)

hinh3-pham-quoc-toan-vn

Chân dung nhà báo Phạm Quốc Toàn

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Phạm Quốc Toàn – Say nghề như điếu đổ

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển

“Mọi sự so sánh đều khập khiễng”! Dẫu vậy, tôi vẫn mượn thành ngữ “Say nghề như điếu đổ” áp vào đồng nghiệp của tôi - Nhà báo Phạm Quốc Toàn. Những năm dài ở báo Quân đội Nhân dân Phạm Quốc Toàn đã sáng danh là cây viết bình luận quốc tế sắc sảo, đạt nhiều Giải báo chí cao. Những năm làm Tổng Biên tập Báo Bà Rịa- Vũng Tàu, từ năm 1987, sự say nghề từ nơi anh đã giúp báo Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh “lên hạng” trong khối Báo Đảng địa phương cả nước. Và theo đó Đại hội VIII & Đại hội IX anh “lên ngôi” Phó Chủ tịch HNBVN, kiêm nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Người Làm báoẤn phẩm lý luận nghiệp vụ của Trung ương HNBVN.

hinh4x-pham-quoc-toan-vn

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển tặng đồng nghiệp Phạm Quốc Toàn tác phẩm " Bác Hồ của Nhân dân"  cua Nguyen Uyen, nhà XB Chính trị Quốc gia Su That, 2020

Chia sẻ liên kết này...

 
 

KHÚC TÂM TƯỞNG TỰ HÀO

LỜI GIỚI THIỆU

KHÚC TÂM TƯỞNG TỰ HÀO

Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn *

Một ngày giữa tháng 3 năm 2021, tôi nhận được tin nhắn của anh Phạm Quốc Toàn: “Chú Tấn ơi, bác in cuốn sách mới, nếu được chú Tấn viết giúp bác lời giới thiệu đầu sách!”. Tôi bấm máy trả lời ngay: “Em sẵn lòng. Bác gửi bản thảo (bản mềm) cho em theo địa chỉ Email, bác nhé!”.

Nhận được bản thảo sách “Khúc hát sông Ngàn” của anh, tôi mở ra đọc ngay. Những trang bản thảo có sức cuốn hút lạ lùng. Tôi đọc say mê như thời học trò mê đọc “Một nghìn một đêm lẻ”, “Tam quốc diễn nghĩa”, “Tây du ký”, “Thủy hử”..., dấu sách dưới hộc bàn, vừa lấm lét nhìn thầy cô, vừa đưa mắt đọc như... ăn cướp từng trang sách. Lần này tôi đọc bản thảo “Khúc hát sông Ngàn”, dừng lại khi nước mắt giàn giụa, rồi lại đọc từng dòng, từng dòng khó lòng dứt ra.

hinh-7-pham-quoc-toan-vn

Gs Ts Tạ Ngọc Tấn, tai một cuộc thảo luận đề án -dự án "Đào tạo nhà báo " Việt Nam - CH Pháp, 12/2015

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Thay lời giới thiệu: Đậm tình, hợp thời, hợp hướng

ca_chep

Cá chép hóa Rồng, cuốn sách thứ 13 của nhà báo Phạm Quốc Toàn mang dấu ấn thời cuộc rõ nét, tính thời sự nóng hổi. Tôi vẫn nói vui, tếu táo rằng: Phạm Quốc Toàn là “ông Trạng thời @” của làng báo Việt, quê làng Phúc Trạch (Hà Tĩnh). Đúng Vu Lan - báo hiếu - Rằm tháng Bảy Kỷ Hợi - 2019, người viết mấy dòng này nhận được bản thảo cuốn sách mới của Phạm Quốc Toàn, tôi đọc ngay, đọc một mạch và có đôi điều cảm nhận.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Từ bến sông quê ra biển lớn

Tôi có “duyên” quen biết với tác giả Phạm Quốc Toàn (PQT) và nhà báo-nhà văn lão thành Phan Quang (PQ) - “nguyên mẫu” nhân vật chính của tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (TBSN). Không ngại ngần nói điều đó vì nhân vật Phan Hoàng trong tiểu thuyết và “nguyên mẫu” Phan Quang có “biên niên sử” hầu như trùng khớp nhau nhiều điều và đều là những dấu ấn tốt đẹp. TBSN với gần 400 trang sách, là một tư liệu quý, cung cấp cho bạn đọc, cho cả những nhà nghiên cứu rất nhiều chi tiết, sự kiện quan trọng, không chỉ của một nhà nhà báo-nhà văn nổi tiếng mà cả của Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí hàng đầu. Cũng dễ hiểu, vì PQ từng là “sếp” một số đơn vị báo chí đó trong nhiều năm. Điều đáng nói hơn là qua hàng loạt chi tiết sự kiện trong cuộc đời làm báo 7 thập ky của PQ, thế hệ các nhà báo trẻ hôm nay có thể thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm quý cũng như những bài học về đạo đức nghề báo. Tác giả đã dành hẳn một chương cho vấn đề quan trọng này - chương 7: “Đạo đức nghề nghiệp”. Cái quý giá, sự đóng góp của TBSN rất đáng ghi nhận.

IMG_6780

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nghĩa nặng tình sâu với tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng”

(P.Q.T, 16.3.2019) Chiều 15 tháng 3 năm 2019, tại Hội Báo toàn quốc năm 2019, diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo nhiều bộ ngành Trung ương và Tp. Hà Nội.

aaaac

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Một chút tâm tình "Bến Sông Nhùng"

Tôi biết vài năm trở lại đây, nhà báo Phạm Quốc Toàn, nung nấu ý định viết một quyển sách về một người anh, một đồng nghiệp và là người bạn vong niên mà anh hằng quí mến, kính trọng. đúng dịp Xuân Kỷ Hợi - 2019, ý định ấy đã thành hiện thực. Tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, 2019) đã ra mắt bạn đọc.

bsn_30

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Sách nhà báo, viết về nhà báo: “Từ bến Sông Nhùng”, đong đầy trách nhiệm!

KHÁNH TƯỜNG

Nhà báo Phạm Quốc Toàn vừa ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, Tp. HCM, 2019). Có thể coi đây là một tập sách, bằng bút pháp văn học, thể hiện khá nhuần nhuyễn về một góc nhìn về làng báo. Tác giả đã “Tiểu thuyết hóa” một nguyên mẫu - chuyện có thực mà lại không có thực ngoài đời. Có thể nêu vài cảm nhận, khi đọc tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng”.

bsn_6

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Từ bến sông Nhùng - Nhìn thấu đời nghề, hội nghề

Nhà văn, nhà báo NGUYỄN UYỂN

Tôi bị bắt mắt, bắt lòng suốt 393 trang tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” của Phạm Quốc Toàn, Nhà XBVH-VN. TP. HCM ấn hành quý I/2019. Bắt mắt, bởi sách đẹp, trang nhã từ bìa đến ruột. Bắt lòng, bởi nội dung tiểu thuyết xoay quanh chuyện nghề báo, Hội báo mà tôi yêu quý. Phan Hoàng từng là sếp nghề, sếp hội của chúng tôi. Cho dù tác giả đã thay tên đổi họ các nhân vật thì đâu vẫn nguyên đấy, vì tôi và tác giả cũng là người trong cuộc lai rai một thời với nhân vật Phan Hoàng... Vậy mà, gấp sách lại thì Phan Hoàng và tác giả cứ như đang bừng thức trong tâm trí tôi vậy! ...

ed3622bbc4b226ec7fa3

Nhà văn, nhà báo: Nguyễn Uyển

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Cảm nhận “Từ bến Sông Nhùng” *

NGUYỄN XUÂN LƯƠNG **

Mùa xuân Kỷ Hợi - 2019 ùa về đất nước hình chữ S hình như khác hơn mọi năm. Ba mươi Tết là ngày Lập Xuân. Cả nước hồ hỡi đón Tết, mừng Xuân trong náo nức của những thành tựu lớn tần tảo mưu sinh suốt năm 2018 - Mậu Tuất.  

Cùng thời điểm, tôi có trong tay tiểu thuyết mang tên “Từ bến sông Nhùng” dày gần 400 trang của người bạn phương Nam, nhà báo Phạm Quốc Toàn vừa gửi tng qua đường chuyển phát nhanh EMS. Chỉ điều đó thôi đã thấy ấm lòng.

823bd1b437bdd5e38cac

Nhà báo Xuân Lương.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 3