Tác phẩm PQT
Tác phẩm - Website Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thay lời giới thiệu: Đậm tình, hợp thời, hợp hướng

ca_chep

Cá chép hóa Rồng, cuốn sách thứ 13 của nhà báo Phạm Quốc Toàn mang dấu ấn thời cuộc rõ nét, tính thời sự nóng hổi. Tôi vẫn nói vui, tếu táo rằng: Phạm Quốc Toàn là “ông Trạng thời @” của làng báo Việt, quê làng Phúc Trạch (Hà Tĩnh). Đúng Vu Lan - báo hiếu - Rằm tháng Bảy Kỷ Hợi - 2019, người viết mấy dòng này nhận được bản thảo cuốn sách mới của Phạm Quốc Toàn, tôi đọc ngay, đọc một mạch và có đôi điều cảm nhận.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Từ bến sông quê ra biển lớn

Tôi có “duyên” quen biết với tác giả Phạm Quốc Toàn (PQT) và nhà báo-nhà văn lão thành Phan Quang (PQ) - “nguyên mẫu” nhân vật chính của tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (TBSN). Không ngại ngần nói điều đó vì nhân vật Phan Hoàng trong tiểu thuyết và “nguyên mẫu” Phan Quang có “biên niên sử” hầu như trùng khớp nhau nhiều điều và đều là những dấu ấn tốt đẹp. TBSN với gần 400 trang sách, là một tư liệu quý, cung cấp cho bạn đọc, cho cả những nhà nghiên cứu rất nhiều chi tiết, sự kiện quan trọng, không chỉ của một nhà nhà báo-nhà văn nổi tiếng mà cả của Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí hàng đầu. Cũng dễ hiểu, vì PQ từng là “sếp” một số đơn vị báo chí đó trong nhiều năm. Điều đáng nói hơn là qua hàng loạt chi tiết sự kiện trong cuộc đời làm báo 7 thập ky của PQ, thế hệ các nhà báo trẻ hôm nay có thể thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm quý cũng như những bài học về đạo đức nghề báo. Tác giả đã dành hẳn một chương cho vấn đề quan trọng này - chương 7: “Đạo đức nghề nghiệp”. Cái quý giá, sự đóng góp của TBSN rất đáng ghi nhận.

IMG_6780

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Nghĩa nặng tình sâu với tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng”

(P.Q.T, 16.3.2019) Chiều 15 tháng 3 năm 2019, tại Hội Báo toàn quốc năm 2019, diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo nhiều bộ ngành Trung ương và Tp. Hà Nội.

aaaac

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Một chút tâm tình "Bến Sông Nhùng"

Tôi biết vài năm trở lại đây, nhà báo Phạm Quốc Toàn, nung nấu ý định viết một quyển sách về một người anh, một đồng nghiệp và là người bạn vong niên mà anh hằng quí mến, kính trọng. đúng dịp Xuân Kỷ Hợi - 2019, ý định ấy đã thành hiện thực. Tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, 2019) đã ra mắt bạn đọc.

bsn_30

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Sách nhà báo, viết về nhà báo: “Từ bến Sông Nhùng”, đong đầy trách nhiệm!

KHÁNH TƯỜNG

Nhà báo Phạm Quốc Toàn vừa ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, Tp. HCM, 2019). Có thể coi đây là một tập sách, bằng bút pháp văn học, thể hiện khá nhuần nhuyễn về một góc nhìn về làng báo. Tác giả đã “Tiểu thuyết hóa” một nguyên mẫu - chuyện có thực mà lại không có thực ngoài đời. Có thể nêu vài cảm nhận, khi đọc tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng”.

bsn_6

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Từ bến sông Nhùng - Nhìn thấu đời nghề, hội nghề

Nhà văn, nhà báo NGUYỄN UYỂN

Tôi bị bắt mắt, bắt lòng suốt 393 trang tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” của Phạm Quốc Toàn, Nhà XBVH-VN. TP. HCM ấn hành quý I/2019. Bắt mắt, bởi sách đẹp, trang nhã từ bìa đến ruột. Bắt lòng, bởi nội dung tiểu thuyết xoay quanh chuyện nghề báo, Hội báo mà tôi yêu quý. Phan Hoàng từng là sếp nghề, sếp hội của chúng tôi. Cho dù tác giả đã thay tên đổi họ các nhân vật thì đâu vẫn nguyên đấy, vì tôi và tác giả cũng là người trong cuộc lai rai một thời với nhân vật Phan Hoàng... Vậy mà, gấp sách lại thì Phan Hoàng và tác giả cứ như đang bừng thức trong tâm trí tôi vậy! ...

ed3622bbc4b226ec7fa3

Nhà văn, nhà báo: Nguyễn Uyển

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Cảm nhận “Từ bến Sông Nhùng” *

NGUYỄN XUÂN LƯƠNG **

Mùa xuân Kỷ Hợi - 2019 ùa về đất nước hình chữ S hình như khác hơn mọi năm. Ba mươi Tết là ngày Lập Xuân. Cả nước hồ hỡi đón Tết, mừng Xuân trong náo nức của những thành tựu lớn tần tảo mưu sinh suốt năm 2018 - Mậu Tuất.  

Cùng thời điểm, tôi có trong tay tiểu thuyết mang tên “Từ bến sông Nhùng” dày gần 400 trang của người bạn phương Nam, nhà báo Phạm Quốc Toàn vừa gửi tng qua đường chuyển phát nhanh EMS. Chỉ điều đó thôi đã thấy ấm lòng.

823bd1b437bdd5e38cac

Nhà báo Xuân Lương.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Khắc họa chân dung nhà báo bằng tiểu thuyết

TRẦN THẾ TUYỂN

Bạn đọc cả nước, đặc biệt giới báo chí - truyền thông biết đến Phạm Quốc Toàn (PQT) với góc độ là nhà quản lý và hoạt động báo chí. Trưởng thành từ báo Quân đội Nhân dân, với gần nửa thế kỷ làm báo chuyên nghiệp, PQT có nhiều năm làm Tổng biên tập các cơ quan báo chí. Lại nữa, hai khoá liền (2005 - 2015) ông là Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam.

d2196a948c9d6ec3378c

Nhà báo Trần Thế Tuyển

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Cuốn tiểu thuyết sinh động về nghề báo

(Đọc Tiểu thuyết “Từ bến Sông Nhùng” của Phạm Quốc Toàn, NXb Văn hóa - Văn nghệ, tháng 1/2019)

NGUYỄN HỒNG VINH*

Sáng đầu năm, tôi vui đến ngỡ ngàng khi nhận được “quà xuân” của bạn đồng nghiệp lâu năm từ thành phố Vũng Tàu gửi tặng qua bưu điện. Ngỡ ngàng vì mới cách đây mươi hôm, nhân đọc bài báo của anh, tôi nhắn tin chia sẻ: “bài viết này thể hiện khả năng viết tiểu thuyết của anh!”. Đâu ngờ hôm nay, cuốn tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” của chính anh - tác giả Phạm Quốc Toàn, do NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản, nộp lưu chiểu tháng 1/2019, đã hiện hữu trên tay! Với 393 trang khổ 14,5 x 20,5 cm, tôi lướt nhanh có 9 chương với các tên gọi mang tính thời sự cuốn hút: Chín mươi và bảy mươi; Gió Lào cát trắng; Nghề báo - nghiệp văn; Nhà báo, bạn là ai; Từ báo in đến báo nói; Người về, tầm nhìn ở lại; Đạo đức nghề nghiệp; Dấu ấn những sân chơi; Mái ấm. Như vậy, 7 trong số 9 chương, với những ai là nhà báo không thể không quan tâm một cuốn sách đề cập một nghề cao quý đi liền gian nan, vinh dự đi liền trách nhiệm công dân và trách nhiệm xã hội… Với suy nghĩ ấy, tôi đã gạt công việc đang làm, đọc liền mấy ngày, gạch dưới từng đoạn; và nhiều lúc suy ngẫm từng chi tiết, từng sự kiện, từng nhân vật… được tác giả đề cập trong tiểu thuyết.

f792dd1e3b17d9498006

Nhà báo Hồng Vinh.

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Chạm vào nỗi đau mà vẫn thấy lòng ấm áp

Cố Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, trong nhiều năm làm việc đã luôn dành cho nhà báo Phạm Quốc Toàn tình cảm thân thiết, quý mến. Sau đây là bài viết – cảm nhận của ông về “Tôi nói bằng mồm tôi” của nhà báo Phạm Quốc Toàn. Bài đăng trên Báo Nhân Dân, năm 2014.

sach-cua-nha-bao-pham-quoc-toan-nguyen-pho-chu-tich-hoi-nha-bao-viet-nam_9

Chia sẻ liên kết này...

 
 

Trang 1 trong tổng số 2